เปลี่ยนมาใช้โคมไฟ LED กันเถอะ

“เปลี่ยนมาใช้โคมไฟ LED กันเถอะ”

ปัจจุบัน LED ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ภายในอุปกรณ์ไฟแสดงตามแผงควบคุมต่างๆ ทั้งหลอดไฟ โคมไฟ ป้ายไฟ จอคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งไฟแสดงตัวเลขในนาฬิการะบบดิจิตอล  แต่ตอนนี้กระแสการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED กำลังมีมากขึ้น ที่แทบทุกครัวเรือนต่างเปลี่ยนมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่า และโคมไฟ LED มีข้อดีอย่างไรบ้าง แตกต่างจากหลอดไฟที่ใช้แบบเดิมกันอย่างไร วันนี้เรามาไขคำตอบกัน

  1. หลอด LED ทนทานต่อแรงกระแทก สั่นสะเทือน และการกัดกร่อน

สภาพแวดล้อมที่มีการเคลื่อนไหว หรือ มีการกัดกร่อนสูง ไม่สามารถทำร้ายหลอด LED ได้ ยังสามารถใช้งานได้ดี ต่างจากหลอดไฟชนิดอื่นๆ ที่อาจเกิดความเสียหายด้วยข้อจำกัดต่างๆ

  1. ประหยัดไฟ

ปัจจุบัน หลอด LED สามารถให้อัตราค่าความสว่างได้ถึง 80-120 ลูเมนต์/วัตต์ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตในแต่ละแบรนด์ แต่ประหยัดไฟฟ้ามากกว่าเมื่อเทียบกับหลอดประเภทอื่นที่ให้ค่าอัตราความสว่างอยู่ที่ 12-15 ลูเมนต์/วัตต์

  1. ติดตั้งได้ในแคบและจำกัด

หลอด LED มีความหนาน้อยกว่าหลอดไฟทั่วไป ให้ความร้อนน้อยกว่า จึงหมดปัญหาไม่ก่อให้เกิดประกายไฟได้ง่าย สามารถใช้ได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น โรงงานหรือพื้นที่ที่มีวัตถุไวไฟ หรือติดตั้งในที่แคบๆที่หลอดไฟธรรมดาเข้าไม่ถึง เป็นต้น

  1. ปลอดภัยไร้สารพิษ

ผู้ผลิตสร้างขึ้นโดยไม่ใช้สารปรอท หรือสารพิษ ในการบรรจุดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายทั้งต่อมนุษย์ สัตว์และสิ่งแวดล้อม

  1. มีการบำรุงรักษาต่ำ

เนื่องจากหลอด LED มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดแบบปกติถึง 2-3 เท่าจึงไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาเหมือนหลอดชนิดอื่นๆ และยังไม่มีสตาร์ทเตอร์ จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและค่าบำรุงตรงส่วนนี้อีกด้วย

  1. ใช้งานได้ในที่เย็นจัด

ทนทานได้สูงสุดถึง -40 องศาเซลเซียส โดยไม่ต้องมีการอุ่นไส้ อีกทั้งยังสามารถเปิดติดได้ทันที

  1. ลดภาวะโลกร้อน

LED เป็นหลอดไฟรักษ์โลก เพราะกรรมวิธีผลิตเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดแก๊สเรือนกระจกและแก๊สพิษ

สินค้าที่ใช้หลอดหลอดไฟและโคมไฟ LED  นั้น นอกจากจะให้ความสว่างที่มากกว่าแล้ว ยังมีความทนทานโดยมีอายุการใช้งานมากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอดไส้แบบเดิม ถึง 2-3เท่าตัวเลยทีเดียว  และยังใช้พลังงาน เพียง 50% ของหลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอดไส้ ทำให้ประหยัดค่าไฟได้อีกมาก ข้อดีมีมากขนาดนี้ ใครที่กำลังชั่งใจ อยากจะเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟและโคมไฟ LED สำหรับใช้งานในบ้านหรือสำนักงานของตัวเอง ก็ลองนำข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นไปประกอบการพิจารณาถึงความคุ้มค่า แล้วตัดสินใจกันดู  ลองเปลี่ยนมาใช้ดูแล้วคุณจะได้พบกับคำว่า “คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม”